Việt Nam xưa vốn nức danh là xứ sở trầm hương, với chất lượng gỗ trầm tự nhiên xếp hàng đầu thế giới. Thế nhưng, ngoài vua chúa quý tộc thì dân nước Nam ít ai có cơ hội thưởng thức và hiểu biết cặn kẽ về trầm hương.

Vậy trầm hương là gì? Ý nghĩa trong và tác dụng trong phong thủy có giá trị như thế nào? Gỗ trầm có đắt hay không? Bài viết này sẽ giúp quý vị tìm hiểu về loại cây này – tinh hoa của đất trời một cách khái quát nhất.

Trầm Hương A-Z: Là gì? Các loại? Ý Nghĩa? Tác Dụng? Giá bán?
Trầm Hương A-Z: Là gì? Các loại? Ý Nghĩa? Tác Dụng? Giá bán?

Trầm hương là gì?

Trầm hương trong tiếng Anh gọi là Agarwood, vì thế hầu hết mọi người đều lầm tưởng đây là một loại cây. Kỳ thực, trầm hương là sản phẩm được hình thành từ vết thương của cây Dó Bầu, loài thực vật thân gỗ phân bố chủ yếu ở rừng già Đông Nam Á.

Tuy nhiên, nếu gọi cây Dó Bầu là cây Trầm Hương thì vẫn có thể hiểu và chấp nhận được. Và dưới đây là một số thông tin về loại cây này như sau:

 • Tên khoa học: Aquilaria agallocha Roxb,
 • Hoa: màu vàng lục, trắng hoặc hơi xám và mọc thành từng chùm nơi nách lá hoặc đầu cành.
 • Hạt: khi già có màu nâu, vỏ cứng và chứa nhiều tinh dầu.
Cách nuôi và trồng cây Dó Bầu tạo Trầm
Cách nuôi và trồng cây Dó Bầu tạo Trầm

Các loại trầm hương phổ biến hiện nay?

Có rất nhiều loại trầm hương nhưng về cơ bản thì sẽ chia thành các loại như sau: Trầm Tốc, Trầm sánh, Kỳ nam, Trầm mắc tử, Trầm rục…

Trầm Tốc

Trầm tốc hay còn gọi là trầm tóc tùy theo người gọi cũng như địa phương. Trong một số loại trầm thì trầm tốc thường có tuổi trầm cũng như độ tích trầm ít nhất nên chúng thường có khối lượng nhẹ hơn các loại khác. Thường khi cho vào nước thì trầm tốc sẽ ở dạng nổi là chính.

Vòng TrầmTốc Indonesia 12Ly 17 Hạt

Trong trầm tốc lại phân ra thành nhiều loại nhỏ khác nhau như sau:

 • Tốc Kiến

Là loại trầm đang được săn đón khá nhiều trên mạng, loại trầm này được hình thành từ vết thương trên cây dó bầu do kiến tạo thành. Vì vậy, loại trầm này vừa kết hợp giữa nhựa cây dó bầu cùng với Enzyme của kiến tạo thành mùi hương tương đối đặc trưng.

Và tùy theo tuổi tích trầm mà hàm lượng tinh dầu cũng như mùi của loại trầm này nhiều hay ít.

Hương thơm dịu nhẹ kết hợp với vân cũng tương đối đẹp nên các sản phẩm trầm tốc kiến rất được chú ý đến.

>>> Xem thông tin chi tiết về: Trầm Tốc Kiến

 • Tốc Bông

Loại trầm này có trọng lượng tương đối nhẹ nên người ta hay ví nhẹ như bông vì thế nên gọi cái tên là trầm tốc bông.

Tốc bông thu hút dân say mê trầm bởi vẻ đẹp bên ngoài của nó cũng như mùi hương của sản phẩm này.

Tốc bông thu hút người xem bởi khối gỗ màu vàng nhạt, những vân gỗ sáng và tinh dầu phân bố thành mảng tạo thành những vùng vân đậm màu xung quanh.

Cũng chính bởi lẽ đó mà đặc điểm này mà tốc bông thường được lựa chọn để sản xuất các trang sức, phụ kiện vì tính thẩm mỹ cao.

 • Tốc Rừng

Tốc rừng cũng như các loại trầm khác nhưng được tìm thấy ở rừng tự nhiên không qua tác động của con người. Loại trầm này có giá trị tương đối cao và hiếm nhất là với nhu cầu tìm kiếm của con người hiện nay.

Chuỗi Vòng Trầm Tốc Rừng 108 Hạt 8ly Tự Nhiên Việt Nam
Chuỗi Vòng Trầm Tốc Rừng 108 Hạt Tự Nhiên Việt Nam
 • Tốc Banh

Đây được xem là loại trầm có độ tinh dầu trầm tốt nhất và giá trị cao nhất trong một số loại trầm tốc.

Loại trầm này cso đặc điểm là lượng tinh dầu khá nhiều, dễ dàng nhìn thấy vân tốc trầm khá dày.

Vì thế, nên mùi của trầm tương đối rõ rệt và dễ dàng nhận biết hơn các loại khác. Trầm banh có độ lưu hương rất lâu, đặc biệt ở những loại trầm banh lâu năm nhiều tuổi.

>>> Xem thông tin chi tiết về: Trầm Tốc Banh

 • Tốc Vườn

Tốc vườn là loại có giá trị thấp nhất trong các loại trầm, đây cũng là loại trầm giá rẻ phổ biến hiện nay bạn hay thấy trên các trang bán với chỉ vài chục đến 100.000vnđ-200.000vnđ.

Tốc vườn tự nhiên có sọc dầu không đều, có xuất hiện sọc dài. Khi sử dụng, người dùng vẫn có thể cảm nhận được mùi hương thoang thoảng và thư thái vốn có của Trầm.

Các loại trầm khác thường càng sử dụng sẽ càng thơm, nhưng loại tốc vườn thì mùi sẽ không lên được nữa, nếu bảo quản không tốt thì sau 1 thời gian mùi sẽ giảm dần.

Ngoài ra, còn nhiều loại tốc khác mà chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật cho bạn.

Trầm Sánh

Đến thời điểm hiện tại thì trầm sánh được xem là trầm cao cấp hiện nay bởi độ quý hiếm của loại trầm này.  Trong trầm sánh lại chia thành nhiều loại khác nhau như hàng tự nhiên và hàng nhân tạo.

 • Trầm Sánh Chìm Tự Nhiên

Trong tự nhiên đã rất hiếm những hàng trầm chìm tự nhiên mà không có tác động của bàn tay con người. Và có thì số lượng người có khả năng sở hữu được sản phẩm này cũng không hề nhiều.

Bởi thực tế, nếu hàng chìm tự nhiên giá cũng từ vài chục triệu đến tiền trăm triệu chứ không có giá vài triệu hay hơn chục triệu như một số trang đang đăng bán.

 • Trầm Sánh Ghép

Sánh là được ghép từ những mảng sánh chìm mỏng lại với nhau bằng keo chuyên dụng, nên giá thành của loại trầm này rẻ hơn rất rất nhiều so với hàng tự nhiên.

Hàng trầm sánh ghép này thì mùi thơm tốt, nhưng sẽ không lên được mùi như những hàng tự nhiên và  mùi thơm thì còn mãi theo vòng.

Trầm Hương Sánh Ghép Cao Cấp

Kỳ Nam

Trong kỳ nam – báu vật ngàm năm khó kiếm cũng được chia thành nhiều loại khác nhau như:

Kỳ Nam - Báu Vật Phong Thủy Ngàn Năm Hiếm Gặp
Kỳ Nam – Báu Vật Phong Thủy Ngàn Năm Hiếm Gặp
 • Bạch kỳ

Bạch kỳ hay còn gọi là bạch kỳ nam là một loại tinh hoa thiên nhiên với mùi hương thơm mãnh liệt, dễ chịu và cực kì cuốn hút người dùng.

Bạch kỳ nam là loại Kỳ có màu trắng đục, mềm, mịn và chứa hàm lượng tinh dầu cao nhất. Trầm hương nổi danh từ xưa đến nay là 1 loại gỗ quý hiếm và giá trị đắt đỏ bật nhất trong các loại gỗ.

Đây là loại Kỳ cực hiếm và ít gặp vì có thời gian lên men khoảng 3000 năm trở lên. Được xem như khối trầm kỳ hóa thạch, độ cứng rất lớn.

 • Thanh kỳ

Đây là một loại gỗ trầm hương có chứa hàm lượng tinh dầu tương đối lớn và chỉ xếp hạng quý hiếm sau bạch kỳ nam.

Theo tương truyền, thanh kỳ thường sẽ được các thành viên trong vua chúa quý tốc từ sưa mới được sử dụng, và bây giờ thì chúng càng hiếm.

 • Huỳnh kỳ

Huỳnh kỳ hay còn gọi với các tên khác là hoàng kỳ, loại này có mùi hương dịu nhẹ ngọt, nếu bỏ vào miệng sẽ có vị giác hơi mát lạnh trên đầu môi.

 • Hắc kỳ

Với vẻ ngoài đen đậm của tinh dầu nên được gọi là hắc kỳ nam, loại này vô cùng quý hiếm không phải có tiền là có thể sở hữu được. Đôi khi còn là cái duyên của người muốn chơi mới có thể sở hữu được.

Ngoài các sản phẩm mỹ nghệ như vòng tay, mặt dây truyền…thì ngày xưa hắc kỳ còn được dùng trong Y học giúp chống viêm cực kì tốt.

Nói chung các loại kỳ nam hiện nay trở nên cực kì hiếm và không phải có tiền là sở hữu được. Bạn phải hội tụ đủ các yếu tố DUYÊN + KINH TẾ thì mới có thể sở hữu được tuyệt phẩm thiên nhiên này.

Trầm Rục

Trầm hương rục là loại trầm nằm trong đất đá, thường sẽ được phu trầm tìm thấy ở tận sâu trong các khu rừng tự nhiên.

Là cây dó bầu đã chết, sau đó bị vùi dưới lớp đất đá, nếu cây dó bầu đó có trầm thì phần trầm này sẽ không bị mục. Phần tìm thấy này chính là trầm rục.

Cũng giống với các loại trầm khác được khai thác từ những cây dó bầu còn sống, trầm rục mang nhiều ý nghĩa về tâm linh, phong thủy và sức khỏe.

Phôi Trầm Rục Sau Khi Khai Thác
Hình ảnh Trầm Rục được các phu trầm khai thác

>>> Xem thông tin chi tiết về: Trầm Rục

Trầm Mắc Tử

Trầm mắc tử là phần trầm được tạo thành ở ngay nhánh, mắc của thân cây Dó Bầu. Do quá trình phát triển cành cây có thể bị gãy ở ngay nhánh cây do tác động của thiên nhiên, động vật…mà phần này sau thời gian tích trầm.

Loại trầm này có màu sắc hình dáng bất kì không cái nào giống cái nào nên cực kì quý hiếm.

Trầm Mắc Tử Nhân Tạo
Trầm Mắc Tử Nhân Tạo

Hiện nay, đa phần đều là các sản phẩm trầm mắc tử nhân tạo nên về hình dạng của các hạt cũng rất giống nhau.

>>> Xem thông tin chi tiết về: Trầm Mắc Tử

Phân loại trầm hương theo xuất xứ

Ngoài ra, còn nhiều kiểu phân loại khác nhau như theo vị trí địa lý mà chúng ta có các loại khác nhau:

 • Trầm Việt

Đây là loại trầm có xuất xứ ở Việt Nam, thật may mắn khi nước ta được xét là TOP của nơi có chất lượng trầm tốt nhất hiện nay.

Vòng Trầm Hương Tốc Việt Tiên Phước 14ly
Vòng Trầm Tốc Việt Tiên Phước Việt Nam
 • Trầm Lào

Đây là loại trầm có xuất xứ ở Lào, Lào cũng là một đất nước mang đặc tính của một quốc gia nhiệt đới. Dù xét theo chất lượng trầm thì vẫn đứng sau Việt Nam.

Những sản phẩm có nguồn gốc ở Lào đều được giới chơi trầm săn đón cuồng nhiệt bởi mùi hương ngọt lạ, dịu nhẹ và giá thành phải chăng nên được rất nhiều người sử dụng. XEM CHI TIẾT VỀ TRẦM LÀO

Vòng Tay gỗ Trầm Lào VIP 12y 17 Hạt

 • Trầm Indo

Đây là loại trầm có xuất xứ ở Indonesia, Trầm Indonesia thường có màu sắc nhạt hơn, và thiên về vàng hơn nếu đối với trầm tốc và màu sẽ sậm hơn với các loại sánh, kỳ nam….XEM CHI TIẾT VỀ TRẦM INDO

Vòng trầm Indonesia 108 hạt 6ly tự nhiên
Vòng trầm Indonesia 108 hạt tự nhiên
 • Trầm Philippines

Đây là loại trầm có xuất xứ ở Philippines, loại trầm này có mùi thơm thanh nhẹ, dễ chịu. Giá của trầm philip so với mặt bằng chung cũng khá dễ chịu, vừa phải, tầm trung trở lên.

Chính vì loại trầm Philip có màu sắc đậm và đẹp. Chính vì vậy nó rất phù hợp trong việc làm trang sức phụ kiện vòng trầm hương cao cấp. XEM CHI TIẾT VỀ TRẦM PHILIP

Trầm Philippines Vô Định Tự Nhiên
Trầm Philippines Vô Định Tự Nhiên
 • Trầm Campuchia

Đây là loại trầm có xuất xứ ở Campuchia, ngày cạnh Việt Nam nên chất lượng trầm cũng tương đối tốt. Phổ biến nhất hiện nay dòng trầm banh đỏ Campuchia với mùi mạnh, ngọt lịm, hậu bền nên được săn đón nhiều mà giá lại cũng tương đối cao.

>>> XEM NGAY: Các mẫu chuỗi Vòng Trầm Hương 108 Hạt BÁN CHẠY nhất hiện nay

Giá trị của gỗ trầm hương trong phong thủy

Nhà bác học Lê Quý Đôn trong sách Phủ Biên Tạp Lục có viết: “Trầm hương là hương của trời bay theo gió, đáp vào chỗ bị thương trên cây dó bầu, cây được hun đúc bởi đất, nắng, gió biển và các điều kiện tự nhiên đặc biệt khác”. Do đó, nói trầm hương chính là linh khí của trời đất thì cũng không sai.

Nhờ sở hữu năng lượng sống mạnh mẽ nên về mặt phong thủy, nên chúng giúp hỗ trợ đắc lực trong việc:

 • Xua đuổi tà ma, ngoại đạo
 • Thanh tẩy uế khí
 • Gia tăng vận khí, sức khỏe cho chủ nhân
 • Thu hút bình an, may mắn, tài lộc

Nụ Trầm Đốt NTH-01 Cao Cấp

Đó là lý do mà trong những sự kiện như tân niên, tân gia, cưới hỏi, ma chay,… người xưa thường xuyên xông đốt trầm hương hoặc các chế phẩm từ trầm.

Nghệ thuật sử dụng trầm hương

Không chỉ giàu ý nghĩa về mặt phong thủy, trầm hương còn có giá trị lớn trong lĩnh vực y học, làm đẹp hay thiền định. Do đó, tùy vào mục đích sử dụng mà trầm hương được biến hóa dưới nhiều hình thức khác nhau như:

 • Trang sức: vòng tay, chuỗi hạt, nhẫn
 • Xông đốt trầm thơm dưới dạng:
 • Bột trầm
 • Tinh dầu trầm
 • Trầm mảnh, trầm vụn
 • Tượng trầm phong thủy: được chế tác thành những bức tượng tinh xảo hoặc giữ nguyên hình thù khúc trầm thô nguyên bản
 • Bài thuốc: Mật gấu, nhân sâm,…

Gỗ trầm hương có đắt không?

Xưa kia, trầm tự nhiên chỉ được tìm thấy ở những cây Dó vốn mọc sâu trong rừng già. Tuy nhiên, trong cả nghìn cây Dó mới có một cây tạo trầm. Vì thế, hành trình tìm và thu hoạch trầm cực kỳ vất vả, gian nan. Cộng thêm với những giá trị đa dạng mà loại cây này mang lại trong đời sống, chúng trở thành thứ xa xỉ phẩm mà người có tiền chưa chắc đã mua được.

Hiện nay, giá gỗ trầm tự nhiên rơi vào khoảng 1-2 tỷ đồng/ kg thậm chí lên tới 16 tỷ đồng/kg đối với kỳ nam thượng phẩm. Còn đối với các loại trầm nhân tạo (được tạo nên nhờ sự tác động của con người) thì giá khoảng tầm 8-12 triệu đồng/kg.

Tuy nhiên, để đánh giá chính xác giá trị của trầm hương, chúng ta cần dựa trên rất nhiều yếu tố như: nguồn gốc xuất xứ, độ tuổi của trầm, hàm lượng tinh dầu,…

Ứng dụng của trầm hương trong đời sống hàng ngày?

Trầm được xem là quý hiếm món quà của tạo hóa dành cho con người chúng ta nên tùy theo loại và cách sử dụng khác nhau. Sau đây là những ứng dụng phổ biến nhất:

Vòng Tay Trầm Hương

Có lẽ đây là sản phẩm mà bạn đang thấy nhiều nhất trên thị trường hiện nay với tác dụng giúp xua đuổi tà ma, mang lại điều tốt lành thịnh vượng.

Bên cạnh đó vòng trầm còn là món đồ thời trang đặc biệt thể hiện đẳng cấp của người sử dụng trong mắt mọi người.

Tùy theo điều kiện kinh tế mà mọi người hãy lựa chọn những sản phẩm phù hợp tại shop nhé!

-17%
-16%
-20%
1,750,0002,350,000
-17%
-17%

>>> XEM NGAY: Các Mẫu Vòng Trầm Hương HOT Nhất Tại Đây

Trầm Cảnh

Là những miếng trầm còn nguyên bản theo độ ăn trầm trên cây dó bầu kết hợp bàn tay người thợ tạo nên một số hình dạng bắt mắt.

Tiểu Cảnh Trầm Tốc Kiến
Tiểu Cảnh Trầm Tốc Kiến Quý Hiếm

Trầm Đốt

Loại này cũng tương đối phổ biến như các loại nụ trầm hương, nhang trầm, bột trầm…được sử dụng hàng ngày nhất là những dịp tết đến xuân về.

Với mong muốn mua xua đuổi điều không may mắn, mang lại điều tốt lành đến với không gian ngôi nhà của bạn.

>>> XEM NGAY: Các loại Trầm Hương Đốt BÁN CHẠY nhất hiện nay

Rượu Trầm

Theo một số nghiên cứu thì rượu trầm giúp bổ thận, khí dương, an thần và làm ấm cơ thể chính là những điểm sáng mà công dụng của rượu trầm hương mang lại.

Tinh Dầu Trầm

Việc sử dụng tinh dầu trầm cũng như việc đốt trầm hương vậy cũng trở nên phổ biến với mọi người. Ngày xưa chỉ người có quyền và kinh tế mới có thể sử dụng vật phẩm này mà thôi.

Nhận biết trầm hương xịn, thượng hạng

Với mức giá đắt đỏ thế kia thì quả là không khó hiểu khi trầm bị làm giả khá nhiều. Nếu bạn là người yêu thích trầm, có thể nhận biết trầm xịn qua các dấu hiệu sau đây:

 • Màu sắc: trầm thật có màu nâu nhạt, vân dầu dọc theo thớ gỗ.
 • Mùi vị: trầm có vị đắng, tính hàn. Mùi ngọt sâu, ấm áp chứ không nồng hắc.
 • Khói trầm tạo ra khi đốt tương đối ít, nhẹ nhàng và dễ chịu.
Tàn Nhang Nụ Trầm Thật Cao Cấp Sau Khi Đốt
Tàn Nhang Nụ Trầm Thật Cao Cấp Sau Khi Đốt

Ngoài ra, chúng ta có thể tìm đến những thương hiệu kinh doanh trầm hương chân chính.

Địa chỉ mua trầm hương uy tín, chính hãng

Nếu như vẫn lấn cấn về cách nhận biết trầm hương thật giả, độc giả vẫn có thể mua trầm chuẩn tại những cơ sở kinh doanh uy tín cùng với những quyền lợi đi kèm như:

 • Cam kết chuẩn 100%
 • Hoàn tiền 10 lần nếu hàng giả
 • Bảo hành trọn đời
 • Freeship toàn quốc
 • Ship COD – nhận hàng kiểm tra rồi thanh toán
Chính Sách Mua Hàng Đồ Gỗ Quang Thích
Chính Sách Mua Hàng Đồ Gỗ Quang Thích

>>> Đến với Đồ Gỗ Quang Thích bạn sẽ đã được trải nghiệm sản phẩm trầm tốt nhất phù hợp với túi tiền của mình.

Trên đây là những thông tin tổng quan nhất về loại gỗ này, từ dặc điểm, mức giá cũng như cách nhận biết trầm hương xịn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, mời bạn đọc để lại câu hỏi phía dưới để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.