Trầm hương được biết đến là loại gỗ quý hiếm được ưa chuộng nhất hiện nay. Nhưng sự thật là không có gỗ trầm hương. Vậy trầm hương là gì? Quá trình hình thành trầm hương như thế nào…

Hãy cùng Đồ Gỗ Quang Thích đi tìm câu trả lời cho việc này nhé.

Có Gỗ Trầm Hương Hay Không?

Bản chất sẽ là không có gỗ trầm hương, tuy nhiên vì gọi tắt và tùy theo cách gọi mà mọi người vẫn gọi là gỗ trầm hương.

Bởi, trầm được tạo thành từ ở trên cây gió bầu qua nhiều năm có thể do tự nhiên hoặc nhân tạo. Sau nhiều năm thì phần vết thương tạo đó sẽ tích tụ được gọi là trương (Bạn hiểu đơn giản là như thế).

Hình Ảnh Cây Dó Bầu Để Tạo Trầm Hương
 Hình Ảnh Cây Dó Bầu Để Tạo Trầm Hương

>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY: Gỗ Trầm Hương

Tiếp theo hãy cùng Đồ Gỗ Quang Thích tìm hiểu chi tiết về quá trình hình thành trầm hương tự nhiên và nhân tạo xem chúng có gì giống nhau và khác nhau nhé.

Quá Trình Hình Thành Trầm Hương Tự Nhiên

Trầm hương tự nhiên được hình trên cây gió bầu do quá trình tác động của tự nhiên như gió bão, nấm, kiến…..

Bởi tác động của tự nhiên dẫn đến cây bị các vết thương, để hình thành cơ chế bảo vệ cây nên cây gió bầu sẽ tiết ra NHỰA để bảo vệ cây tốt nhất dưới tác động của môi trường.

Và quá trình này dần dần sau nhiều năm sẽ được gọi là TÍCH TRẦM thường cũng phải mất từ 10-14 năm trở lên. Chúng càng tích tụ lâu thì lượng trầm tích được càng nhiều và càng có giá trị cao về kinh tế.

Nhưng không phải cây nào cũng hình thành được trầm hương mà đôi khi hàng trăm cây dó bầu mới hình thành được cây có trầm hương.

Những phần được tích tụ nhiều trầm nếu quan sát dưới kinh lúp ta sẽ thấy phần lõi gỗ này đã bị biến dạng và hình thành những khối lồi lõm không đều nhau thường hay gọi là trầm hương sánh chìm, kỳ nam….

Phần gỗ xung quanh chúng cũng có 1 lượng tinh dầu trầm ít nhiều thường được gọi là tốc và chúng có giá trị thấp hơn sánh chìm và kỳ nam.

Trầm hương Philippines Vô Định Tự Nhiên
Chuỗi Trầm hương Philippines Vô Định Tự Nhiên

Quá Trình Hình Thành Trầm Hương Nhân Tạo

Do nhu cầu sử dụng và sưu tầm trầm hương ngày càng tăng cao dẫn đến một số quốc gia đang cho trầm hương vào sách đỏ.

Bởi thế nên để giảm thời gian tích trầm và tăng số lượng trầm người ta tiến hành cấy tạo trầm hương hay còn gọi là Trầm hương nhân tạo.

Hiện nay, kỹ thuật cấy trầm hương đã trở nên phổ biến nhất là ở các tỉnh như: Quảng Nam, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Nha Trang, Khánh Hòa…

Mỗi người dân, vùng miền sẽ có những kỹ thuật khác nhau để cấy tạo trầm hương như: dùng đinh, mẩu sắt nhọn đục trực tiếp vào thân cây dó bầu hoặc có nơi dùng khoan điện để khoan nhiều lỗ trên cây dó bầu…..sau đó sẽ bơm các hóa chất như: H2SO4 loãng, HCOOH, KMnO4, HCl,NaHSO3, FeCl3 hoặc FeSO4…để kích thích quá trình tụ trầm.

Sau đây Đồ Gỗ Quang Thích sẽ tóm tắt cho bạn một số phương pháp cấy trầm hương đã được nghiên cứu bởi các nhà khoa học trong hơn 40 năm qua.

Quá Trình Hình Thành Trầm Hương - TỰ NHIÊN và NHÂN TẠO
Quá Trình Hình Thành Trầm Hương – TỰ NHIÊN và NHÂN TẠO

Phương Pháp Vật Lý

Đây là phương pháp gây vết thương cơ giới và thân cây, qua các vết thương này thì vi sinh vật sẽ xâm nhập và ký sinh trong đó. Quá trình này thường có tỷ lệ thành công khá thấp. Vì thế nên mới có câu hàng trăm ngàn cây gió bầu mới có cây có trầm.

Phương Pháp Hóa Học

Phương pháp này cũng giống phương pháo vật lý nhưng sử dụng thêm hóa chất để nâng cao tỷ lệ tụ trầm hương.

Cách này thì tỷ lệ thành công sẽ cao hơn rất nhiều tuy nhiên nếu như sử dụng không đúng liều lượng sẽ dẫn đến việc còn chất độc hại trong trầm gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Phương Pháp Sinh Học

Phương pháp này sử dụng nấm, ký sinh trong thân cây, từ đó cây sẽ tiết nhựa ra để bảo vệ cây tránh việc xâm nhiễm của nấm và ký sinh.

Phương pháp này cũng mang lại tỷ lệ thành công tương đối cao và không ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng trầm hương. Mà lại rút ngắn được quá trình hình thành trầm hương.

Chuỗi Tràng Hạt Vòng Trầm Hương Sánh Chìm 108 Hạt 8mm
Chuỗi Tràng Hạt Vòng Trầm Hương Sánh Chìm 108 Hạt 8mm

>>> XEM NGAY: Các Mẫu Vòng Trầm Hương 108 Hạt Tự Nhiên Cao Cấp Hiện Nay

So Sánh Trầm Hương Tự Nhiên Và Trầm Hương Nhân Tạo

Sẽ có nhiều điểm giống và khác nhau, để biết rõ điểm giống và khác nhau này thì bạn hãy xem qua bảng so sánh dưới đây Đồ Gỗ Quang Thích đã tóm tắt các ý chính để bạn tiện so sánh và nhận biết.

So Sánh Trầm Hương Tự Nhiên Và Trầm Hương Nhân Tạo
So Sánh Trầm Hương Tự Nhiên Và Trầm Hương Nhân Tạo

Kết Luận

Bài viết này Đồ Gỗ Quang Thích đã giới thiệu cho bạn về quá trình hình thành trầm hương tự nhiên và nhân tạo.

Nếu bạn có đóng góp hoặc thắc mắc gì về kỹ thuật tạo trầm nhân tạo thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này hoặc liên hệ đến Hotline: 0912.708.123 để tư vấn miễn phí 24/7.

Chính Sách Mua Vòng Gỗ Tại Hàng Đồ Gỗ Quang Thích
Chính Sách Mua Vòng Gỗ Tại Hàng Đồ Gỗ Quang Thích

Đồ Gỗ Quang Thích chúc bạn sớm tìm được sản phẩm từ trầm hương tự nhiên mang lại may mắn, tiền tài và sức khỏe cho bạn và gia đình.

>>> XEM NGAY: Các Mẫu Vòng Trầm Hương Tự Nhiên Cao Cấp Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.