Đốt hương trầm (nhang trầm) hàng ngày là thói quen của nhiều người có tiền hiện nay. Mặc dù rất ưa chuộng mùi thơm ngọt ngào, ấm áp cùng những năng lượng tốt đẹp mà việc này mang lại xong bản thân họ cũng không biết thực hư đốt trầm hương như thế liệu có hại và khói hương trầm có độc không?

Thực hư KHÓI HƯƠNG TRẦM có ĐỘC không? ĐÚNG hay SAI
Thực hư KHÓI HƯƠNG TRẦM có ĐỘC không? ĐÚNG hay SAI

Theo báo Tuổi Trẻ, khói sinh ra từ việc đốt hương chứa nhiều hóa chất độc hại có thể gây ung thư. Thông tin bất ngờ này được các nhà khoa học đưa ra sau khi tìm hiểu hầu hết các loại hương đốt đang bày bán trên thị trường hiện nay.

Tuy nhiên, liệu điều đó có đúng với hương trầm – một sản phẩm được tin có nhiều giá trị về mặt tâm linh lẫn sức khỏe người sử dụng? Khói hương trầm sinh ra có độc hay không? Hãy cùng Đồ Gỗ Quang Thích làm rõ trong bài viết này nhé!

Hương trầm là gì?

Hương trầm là sản phẩm được tạo nên từ bột trầm hương và keo của cây bời lời. Chúng được sử dụng trong nhiều nghi lễ tâm linh của người Việt như thờ cúng tổ tiên, sự kiện tôn giáo, ngày Tết truyền thống hoặc lễ khai trương – động thổ- vu quy – tân gia,… Hương trầm có nhiều dạng như hương que, hương nụ, hương vòng,…

Nụ Trầm Hương Tự Nhiên Nguyên Chất NTH-03

>>>Xem thêm các sản phẩm trầm hương đốt tại đây

Đốt trầm hương có hại không?

Nếu như đốt trầm hương có hại. Chắc chắn việc làm này đã không được vua chúa, quý tộc ngày xưa ưa thích và còn lưu truyền tới ngày nay. Có rất nhiều lợi ích được ghi nhận của việc đốt trầm hương. Dù ở hình thức nào (trầm miếng, trầm bột, hương trầm,…) thì chúng đều mang lại những giá trị tốt đẹp sau:

  • Theo Đông Y: trầm giúp giảm đau, an thần, cải thiện chức năng tim mạch, tiêu hóa, sinh lý
  • Theo phong thủy: tẩy uế nhà cửa – gia tăng vượng khí – thu hút những điều may mắn (sức khỏe – bình an – tài lộc)
  • Theo tâm linh: xua đuổi tà mà và những điều không tốt
  • Trong làm đẹp: điều chế mỹ phẩm, nước hoa, đồ trang sức
  • Trong thiền định và yoga: giúp người thực hành dễ dàng đi vào trạng thái tĩnh lặng, cân bằng

Khói hương trầm có độc không?

Theo phân tích của các chuyên gia về trầm hương, trầm đốt lên dù ở dạng nào cũng sẽ sinh ra 2 loại khói:

  • Phần khói bay lên chứa tinh dầu trầm nhẹ hơn không khí. Chúng tỏa ra hương thơm tao nhã cực kỳ dễ chịu và mang lại nhiều công dụng như đã đề cập bên trên.
  • Phần khói bay xuống chứa các thành phần nặng hơn không khí như CO2, CO. Chúng vốn là sản phẩm thường thấy được sinh ra từ quá trình đốt cháy. và không hề tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu chúng ta biết đốt trầm một cách khoa học thì mối nguy từ loại khói này không hề đáng lo.

Lư Đốt Trầm Hương Bằng Gốm Sứ Cao Cấp

>>>Xem thêm các dụng cụ đốt trầm hương hạn chế khói độc tại đây!

Khói hương trầm độc khi nào?

Mặc dù không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời của việc đốt trầm hương xong xin độc giả lưu ý: 

Trầm hương chỉ phát huy tác dụng khi chúng ta biết sử dụng trầm đúng cách.. Ngược lại, hiểm họa khôn lường sẽ xảy ra nếu ta phạm phải các điều cấm kỵ sau:

  • Sử dụng cho phụ nữ mang thai (đặc biệt là trong 3 tháng đầu) – một đối tượng cực kỳ nhạy cảm với mùi hương. 

Nếu tiếp xúc thường xuyên với khói trầm sẽ khiến bà bầu khó chịu, tăng tình trạng ốm nghén, thậm chí sảy thai và gây dị dạng thai nhi.

  • Đốt trầm hương trong không gian kín, chật hẹp.

Đây là điều cực kỳ tối kỵ khi đốt trầm hương bởi chúng sẽ tăng nhiệt độ phòng, khiến không gian trở nên bí bách. Bên cạnh đó, lượng oxy sẽ dần dần bị rút cạn và thay vào đó là các khí độc như CO, CO2 – với nồng độ cao có thể gây ngạt, tử vong.

  • Sử dụng các loại hương trầm rẻ tiền, không rõ nguồn gốc.

Các loại nhang này thường được tẩm ướp thêm axit H3PO4 để tạo tàn cong, bột cháy và phụ gia tạo mùi chứa Benzen, Toluen – những độc chất đầu bảng gây dị ứng, cay mắt, ung thư.

Nụ Trầm Hương Tự Nhiên Nguyên Chất NTH-03

>>> XEM THÊM: Các Sản Phẩm Nụ Trầm Hương Cao Cấp An Toàn Cho Sức Khỏe Tại Đồ Gỗ Quang Thích

TỔNG KẾT

Khói hương trầm có độc không, theo bạn? Dogoquangthich.com hi vọng rằng sau khi chúng tôi phân tích lợi ích và mặt trái của việc đốt trầm hương. Độc giả đã nắm được điều gì nên và không nên khi sử dụng trầm. Từ đó, chúng ta có thể phát huy năng lượng của trầm hương một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.