Gỗ mít là lạo gỗ quý và khá phổ biến với mỗi người dân Việt Nam, chắc hẳn ai cũng biết tới cây mít cũng như các vật dụng từ nó. Hôm nay cùng đồ gỗ Quang Thích tìm hiểu chi tiết và tổng quan về gỗ mít qua các câu hỏi như:

ý nghĩa của gỗ mít

thông tin về gỗ mít

gỗ mít dùng làm gì

giá gỗ mít m3

đặc điểm gỗ mít

gỗ mít thuộc nhóm mấy

Tổng quan về gỗ mít

Cây gỗ mít

Tên thường gọi là cây mít (1) và có tên khoa học tiếng anh là Jackfruit (Artocarpus heterophyllus), thuộc họ thực vật. Nguồn gốc của cây gỗ mít xuất phát từ phía Nam Ấn Độ, nơi có khí hậu, nhiệt độ cũng như lượng mưa tương tự như Việt Nam. Loại cây mít này phân bố chủ yếu ở một số nước Đông Nam Á, Thái Lan, Philipines, Ấn Độ….

Tổng quan về cây mít
Tổng quan về cây mít

Đây là cây thân gỗ, lá thường cứng và bóng, quả thì thường có gai, múi mít thì có màu vàng là đặc sản khiến nhiều người muốn ăn mỗi ngày.

Thân cây mít thì cao từ 10-30m, vỏ gỗ mít khá dàu thường từ 1-2cm, trung bình đường kính gốc cây thường từ 15-20cm là chủ yếu. Ngoài ra, còn nhiều cây gỗ to lên đến 30-35cm.

Gỗ mít thuộc nhóm mấy?

Trong bảng phân loại nhóm gỗ Việt Nam thì gỗ mít thuộc nhóm IV.

Ý nghĩa của gỗ mít

Gỗ mít có rất nhiêu ý nghĩa đặc biệt là về mặt tâm linh, phong thủy

Cây gỗ mít: Vào năm Minh Mạng thứ 17, khi hoàn thành việc đúc Cửa Đỉnh, thì vua cho trạm hình tượng cây gỗ mít vào cao đỉnh – đỉnh đồng kèm theo chữ BA LA MẬT, từ đó cây gỗ mít đã mang một điều gì đó vô cùng gần gũi thể hiện sự trân trọng cũng như tự hào về loại cây này.

Bàn thờ treo tường gỗ mít
Bàn thờ treo tường gỗ mít

Gỗ mít mặc dù không có giá trị về kinh tế nhưng được trồng khá phổ biến đặc biệt là ở đình chùa nào cũng có loại cây này bởi theo quan niệm thì trong nhà có cây gỗ mít thì sẽ được thần linh che chở. Ở Ấn Độ thì cây gỗ mít thường được gọi cái tên là Paramitra và loại cây thiên liêng của đất nước này.

Các đồ thờ cúng mà sử dụng loại gỗ này thì thường khá tốt và mang một ý nghĩa tốt lành đến cho gia chủ.

Phân loại gỗ mít

Thực ra gỗ mít chỉ có 1 loại nhưng có nhiều tên gọi khác nhau như gỗ mít vườn, gỗ mít rừng và gỗ mít nài… tùy theo từng vùng miền mà có các tên gọi khác nhau.

Ưu điểm của gỗ mít

Để trả tìm hiểu được ưu nhược điểm của gỗ mít, hãy cùng nhau tham khảo qua các đầu mục sau đây:

Gỗ mít có tốt không?

Loại gỗ này khá phổ biến nên cực kì dễ tìm, thớ mềm, ít bị nứt nẻ, khối lượng lại nhẹ hạn chế cong vênh cũng như việc mối mọt. Gỗ mít thường có tuổi thọ rất cao, trung bình là vài chục năm, có khi lên đến trăm năm. Ngày xưa, chỉ có các bật quyền quý giàu sang mới có tiền để sử dụng sản phẩm từ gỗ mít như đồ thờ cúng, nhà thờ tổ…

bàn thờ gỗ mít đẹp
bàn thờ gỗ mít đẹp

Nên loại gỗ này cực kì tốt và rất phổ biến trong giới nội thất đặc biệt là nội thất phòng thờ như bàn thờ gỗ mít, tượng gỗ mít

Gỗ mít dùng làm gì

Ứng dụng của gỗ mít trong đời sống thì có rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Gỗ mít sử dụng cả trong lĩnh vực âm nhạc như các loại nhạc cụ chiêng, cồng, trống và tiêu biểu nhất là mộc cầm, một phần không thể thiếu của Gamelan của người Indonesia.

Gỗ mít dùng làm đồ dùng thờ cúng: Như bàn thờ treo tường gỗ mít, câu đối, cuốn thư, tượng gỗ….cùng nhiều loại đồ gỗ khác.

Tượng phật gỗ mít
Tượng phật gỗ mít

Giá gỗ mít m3

Sẽ rất khó để định giá xem gỗ mít bao nhiều tiền 1 khối, vì còn tùy theo định giá của thị trường thời điểm cũng như kích thước của loại gỗ này. Các bạn chỉ cần biết là gỗ càng to, càng dài thì giá càng cao.

Ngooài ra, để biết thêm thông tin về gỗ mít hoặc có câu hỏi gì về gỗ mít thì hãy liên hệ với đồ gỗ Quang Thích qua Hotline: 0912.708.123 hoặc Fanpage Facebook để được tư vấn miễn phí 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.